Bài tuyên truyền Tuần lễ học tập suốt đời năm học 2021 - 2022

         Kính thưa các thầy cô giáo!

Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

Học tập là công việc gắn bó với con người từ bao đời nay. Có thể nói, không một bước phát triển nào của văn minh nhân loại mà không gắn với việc học. Tuy nhiên, nhận thức về vai trò, ý nghĩa, cách thức của việc học tập ở mỗi thời đại, mỗi xã hội cũng có những chỗ khác nhau. Đã xa rồi lối suy nghĩ học tập chỉ dành cho người trẻ tuổi, chỉ cần học lấy bằng cấp, học một cách thụ động… Ngày hôm nay chúng ta Hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời, từ ngày 1/10 đến ngày 7/10/2021 với chủ đề: “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid 19” này để cùng nhắc nhở nhau tiếp tục gây dựng một phong trào học tập rộng khắp, thường trực và lâu dài, học có phương pháp, học tập cho mọi đối tượng.

Học tập không phải là việc ngày một, ngày hai mà là việc suốt đời, không chỉ là việc của một hay hai người mà là của tất cả mọi người, không chỉ học ở trường học mà là học ở tất cả mọi nơi. Tại sao lại như vậy?

Đất nước ta đang hướng đến việc hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới, nếu không liên tục học tập, nâng cao về mọi mặt, trong tương lai chúng ta có thể gặp nhiều khó khăn khi muốn khẳng định bản thân cũng như cạnh tranh với bạn bè trong khu vực ngay tại quê hương mình. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các em học sinh cần tích cực chuẩn bị để trở thành những công dân toàn cầu, nhất là học sinh ở một thành phố lớn như thủ đô Hà Nội.

Trước hết, gia đình là cái nôi đầu tiên của sự học. Cha mẹ luôn cần đồng hành và hỗ trợ con em mình trong hành trình khám phá tri thức. Muốn thế, không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cũng phải học tập suốt đời để có thể bước đi cùng nhau.

Đối với người thầy, nếu có ý thức học tập suốt đời, biết tự bù đắp,bổ sung tri thức, kỹ năng, thì lợi ích nhận được không phải chỉ cho bản thân mà còn cho học sinh, những điều các em xứng đáng được hưởng, như một quyền lợi.

Cho nên ý thức học tập suốt đời phải được thấm sâu, lan tỏa, trở thành nhu cầu tự thân của từng cá nhân, từng tập thể. Mỗi người luôn cần có những hành động mạnh mẽ để phá vỡ những giới hạn hiện tại của tri thức, tự tạo ra những chân trời tri thức mới và không ngừng trau dồi kỹ năng sống cho bản thân.

Hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc học tập suốt đời, tập thể giáo viên trường Tiểu học Đền Lừ đang nỗ lực xây dựng bản thân thành hình mẫu trong việc chiếm lĩnh tri thức và hoàn thiện nhân cách, không ngừng học tập để hành trình của thầy và trò luôn song hành, khơi dậy đam mê và nỗ lực hoàn thiện bản thân của trò, xây dựng tinh thần, thái độ học tập tích cực, lặng lẽ truyền cho các em niềm đam mê tri thức của chính mình.

Các lớp học Giá trị sống, các buổi tập huấn kỹ năng, tập huấn CNTT, các buổi đối thoại để trao đổi kinh nghiệm giữa các thế hệ giáo viên là cách chúng tôi khám phá bản thân mình, đẩy mạnh những giá trị nền tảng, trau dồi những kỹ năng mới:

 

 

 

Trong tình hình dịch bệnh hiện tại, quan niệm về môi trường học tập cũng phải thay đổi theo hướng mở rộng ra. Trường học là nơi học tập tốt nhất nhưng không phải là duy nhất. Thật ấm lòng khi nhìn các em miệt mài đọc trong thư viện nhưng dịch bệnh ko cho phép điều đó thì chúng ta cần nhạy bén giúp các em trong việc tìm kiếm kiến thức trên mạng internet, chủ động hòa mình vào môi trường học tập rộng mở hơn. (Thầy cô và các em học sinh có thể tìm đọc các cuốn sách được giới hiệu trên website trường qua đường link: http://thdenlu.edu.vn/tai-nguyen/thu-vien-anh/trien-lam-sach-online-huong-ung-ngay-sach-viet-nam-21-4.html )

Thiết nghĩ, cuộc vận động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời 2021" là một lời nhắc nhở cần thiết cho những người làm công tác giáo dục chúng ta, đồng thời là lời kêu gọi đầy ý nghĩa cho mọi tầng lớp Nhân dân, gây dựng một phong trào học tập rộng khắp, thường trực và lâu dài, học tập suốt đời, học tập cho mọi đối tượng. Bởi nhờ học tập suốt đời mà chúng ta sẽ càng có khả năng thích ứng, phát triển và cộng tác trong một thế giới rộng mở "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình".