Giới thiệu sách tháng 10 - Cuôn sách: Pippi tất dài - Astrid Lindgren

Chào mừng các em đến với buổi giới thiệu sách tháng 10 của thư viện trường Tiểu học Đền Lừ!

Hôm nay chúng mình cùng đến với Cuốn sách “Pippi tất dài”. Cuộc sống quanh ta luôn ẩn chứa biết bao điều thú vị, nhưng cũng có không ít khó khăn và thử thách.  

Ngay từ trang bìa của cuốn sách chúng mình đã nhận thấy sự phá cách với màu sắc tươi sáng, thết kế đồ họa ấn tượng. Khổ sách 14 x 20.5cm với 385 trang chứa đựng những điều thú vị gì? Chúng mình cùng khám phá nhé.

Cuốn sách “Pippi tất dài” một cái tên đã được hàng triệu trẻ em của bao nhiêu thế hệ trên thế giới yêu mến. Cô bé tóc đỏ, mặt đầy tàn nhang tinh quái đó là giấc mơ sống động mà có lẽ chưa từng một ai không ôm ấp khi nghĩ về tuổi thơ của mình.

Bên sân nhà của hai anh em Thomas và Annika, có một Biệt thự tên là Bát Nháo nhưng chẳng ai ở cả. Chúng mơ ước có hàng xóm với lũ trẻ để chơi cùng biết bao. Và  rồi một cô bạn hàng xóm xuất hiện. Cô bé 9 tuổi ấy chỉ đi một mình, với một chú ngựa và một ông khỉ. Chúng đã kết thành bạn thân với nhau.

Pippi có một va ly đầy tiền vàng. Cô bé không thích đi học, vì từ nhỏ đã lênh đênh trên biển với bố nên chẳng biết đi học ở đâu. Ước mơ của cô bé là tương lai trở thành tướng cướp. Và cô bé sống hoàn toàn tự do, không chịu được gò bó nào, không ai bắt cô đi ngủ đúng giờ khi đang chơi vui, hay bắt cô vào nhà khi đang dạo mát giữa vườn trong đêm vắng. Pippi sẵn sàng đối đầu với những kẻ bắt nạt, bọn kẻ trộm hay tên hợm hĩnh đòi mua biệt thự Bát nháo.

Nhưng cũng chính từ cuộc sống đó, Pippi tự lập hơn mọi đứa trẻ khác. Cô bé tất dài biết sắp xếp lấy nhà cửa, nấu ăn rất ngon, ưa chiêu đãi bạn bè. Pippi có thể tự gội đầu, thích vục cả mặt trong chậu nước; có thể vừa cài khuy sau của áo, vừa tết tóc. Hơn thế, Pippi tất dài có một tình cảm thật khoáng đạt, nồng nàn với mọi người. Cô bé sẵn sàng nhảy lên cửa sổ mua vui cho hai anh em hàng xóm bị ốm phải nằm nhà, cô làm tiệc cùng các bạn chơi thật vui, và vì họ mà cô ở lại biệt thự Bát Nháo, không lên thuyền với cha nữa.

Pippi tất dài - một cô bé, một thế giới lung linh đã làm nức lòng độc giả mọi lứa tuổi ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Hình tượng văn học sống động này đã nhiều lần được dựng thành phim tại các quốc gia khác nhau, trở thành một trong những nhân vật kinh điển được yêu quý nhất của văn học thiếu nhi châu Âu và thế giới. 

Cuốn sách làm cho người đọc phải suy nghĩ: Trẻ em nhìn cuộc sống rất khác, nếu không phải nói là khác hoàn toàn so với cách mà người lớn nhìn nhận cuộc sống này. Chúng xem xét mọi việc đơn giản hơn nhiều, điển hình trong số đó chính là Pipi. Astrid Lindgren dường như hóa thân vào Pipi vậy, bà như đã quay về dòng chảy của quá khứ, của tuổi thơ bà, nơi chứa đầy những kỷ niệm, những suy nghĩ mà chỉ có trẻ con mới có.  Chúng mình cũng nhìn thấy ở Pippi tất dài tấm lòng thiện ý và nỗ lực cho dù nó được thể hiện chưa đúng và vụng về như cách mà đứa trẻ con nào cũng từng mắc phải từ đó mà người lớn hãy có cái nhìn bao dung hơn với trẻ em. Đôi khi không quan trọng bạn làm gì, mà là bạn có ý gì mà thôi.

Các bạn hãy cùng lắng nghe bạn Phí Diệu Anh - Học sinh lớp 4A1 giới thiệu cuốn sách cũng như nhân vật thú vị này qua video dưới đây:

Thân ái chào tạm biệt và hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau!