Có một người lái đò như thế

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Tài liệu đính kèm: Tải về

 

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

      Cứ mỗi lần đọc những vần thơ ấy, tôi lại nghĩ về cô – người thầy của tôi 20 năm về trước. Cô tên Đỗ Thị Dung, giáo viên đang công tác tại Trường Tiểu học Đền Lừ, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Tôi đã được mắt thấy tai nghe rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh kể về cô - người gieo hạt và đào tạo lớp lớp thế hệ học trò khôn lớn trưởng thành. Hai mươi năm trước, khi còn là một cậu học sinh lớp 5 thì cô đã là một trong những giáo viên Tổng phụ trách giỏi của Quận Hai Bà Trưng. Từ những lời nói truyền cảm của cô trên sân khấu nhà trường, từ sự yêu thương dạy bảo của các thầy cô giáo hồi đó đã là động lực để giờ đây tôi cũng đã trở thành một người thầy, trở thành đồng nghiệp của cô trong mái trường Đền Lừ yêu quí.

Cô Dung tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tổ chức ở Hội trường Ba Đình

      Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu trò, yêu nghề, cô đã được học sinh tin tưởng, quý mến. Luôn ghi nhớ lời Bác dạy, cô đã dành tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết và khát vọng dạy dỗ, uốn nắn, thắp lửa cho học trò.

Hơn hai mươi năm trong nghề cô đã đảm nhận giảng dạy đủ các lớp của cấp Tiểu học. Vì vậy, để học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức của các bộ môn trong chương trình Tiểu học, cô đã tìm tòi những phương pháp dạy sinh động, linh hoạt trong từng bài giảng. Các phương pháp của cô đa phần là tập trung khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi, tự học của các em học sinh. Đối với những em học sinh giỏi, cô đã giúp các em phát huy tố chất học các môn tự nhiên, xã hội khiến các em say mê, tự tìm tòi được cái hay trong từng môn học ... còn đối với các em học sinh có học lực yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các em lấy lại căn bản như phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khi cô đưa ra đều có đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm. Nhờ đó, mà kết quả học tập các lớp cô giảng dạy không có HS yếu kém, tỷ lệ học sinh khá giỏi luôn tăng lên hàng năm. Những năm qua cô liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2014 đạt giải nhất giáo viên dạy giỏi cấp thành phố.

Cô Dung trong tiết dạy thi Giáo viên giỏi cấp Thành phố

      Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Đỗ Thị Dung là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Hơn hai mươi năm trong nghề là từng ấy lớp học trò khôn lớn qua sự chỉ bảo tận tình của cô,cô luôn được học trò tin yêu. Năm 2005 cô nhận nhiệm vụ là tổ trưởng chuyên môn các khối 4, 5 trong trường, là thư kí HĐSP nhà trường, cô luôn được các đồng chí trong tổ, đồng nghiệp trong trường tín nhiệm. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em học sinh hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này.

Cô không ngừng tự hoàn thiện bản thân để trở thành một nhà giáo có chuyên môn vững vàng.  Cô liên tục đạt các giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi “Viết chữ đep” ; “Đọc truyền cảm” do nhà trường tổ chức.

      Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Dung luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Hai không”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Cô luôn là tấm gương sáng trong  việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến.

        Không chỉ là cô giáo say sưa, tâm huyết với nghề mà cô Đỗ Thị Dung còn là người mẹ, người phụ nữ có trái tim thật ấm áp, luôn quan tâm, chăm sóc tậm tình đến người thân trong gia đình mình đặc biệt là hai con của cô. Năm học 2017-2018 cả hai bạn đều đạt được những thành tích rất tốt không chỉ trong học tập và con trong các phong trào thể dục thể thao.

Cô Dung và hai con trai của cô

Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp trồng người cô giáo Đỗ Thị Dung đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục quận Hoàng Mai. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo.

Bài viết liên quan